เจอ "Ghost Calls" มาหาเครื่อง Yealink IP Phone และวิธีแก้ไข

เรื่องทั่วไปที่ไม่รู้จะโพสต์หรือหาอ่านได้ในกระทู้ไหน หรือเรื่องที่อยากให้ผมเขียน

Moderator: jubjang

เจอ "Ghost Calls" มาหาเครื่อง Yealink IP Phone และวิธีแก้ไข

โพสต์โดย nuiz » 17 มี.ค. 2017 23:20

ป.ล. ผมว่าปัญหานี้สามารถเกิดขึ้นได้กับอุปกรณ์ VoIP ทุกชนิด ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อครับ ไม่แต่เฉพาะยี่ห้อและรุ่นที่ผมเอามาเป็นตัวอย่าง ท่านสามารถใช้เทคนิคนี้ไปใช้แก้ปัญหาได้ครับ

เครื่องที่ออฟฟิศลูกค้าเป็นครับ มีเบอร์แปลกๆโทรมาที่เครื่องไอพีโฟนที่ใช้งานอยู่ สายที่โทรเข้ามันไม่ได้ส่งมาจาก FreePBX แน่นอนครับ ผมเลยเอาเครื่อง T21 E2 เครื่องหนึ่งมาทดสอบด้วย เจอเหมือนกันครับ บางทีก็เป็นเบอร์ 1000 โทรมา เมื่อกี้มีเบอร์ 18000 โทรมาครับ ตอนกลางคืนนี่บ่อยเลย ทีแรกไม่กล้ารับสาย "กลัว" แต่พอรับสายดูก็ไม่มีเสียงอะไรครับ เงียบฉี่ ผมก็วางไป สักพักก็มีโทรมาเข้ามาใหม่อีก แต่ก็ไม่ได้ติดๆกันครับ

รูปภาพ

ผมอัพเฟิร์มแวร์เป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด (ณ วันที่เขียนบทความนี้) แล้ว

รูปภาพ

ผมค้นใน Google ก็มีคนที่เจออาการแบบนี้เหมือนกันครับ เขาเรียกว่า "Ghost Calls" เกิดจากการทำ SIP Scanning ผ่านอินเตอร์เน็ตของพวกคอยแสกนพอร์ต SIP หน่ะครับ ผมสงสัย มันผ่านเร้าท์เตอร์มาได้ยังไง ผมไม่ได้ฟอร์เวอร์ดพอร์ต SIP เข้ามาเลย ฟอร์เวอร์ดแต่ VPN อย่างเดียว มันทะลุเร้าท์เตอร์มาได้อย่างไร? ผมมอนิเตอร์บน FreePBX ก็ไม่เห็นส่งอะไรเข้ามา

หรือว่า Yealink มันแอบเปิดพอร์ตบน Router เอง จำพวก PnP อะไรทำนองนี้ครับ

เอาเป็นว่าตอนนี้ผมไม่อยากหาว่ามันผ่านเร้าท์เตอร์มาได้อย่างไร เอาวิธีแก้ปัญหาที่ปลายเหตุหล่ะกันครับ สาเหตุหลักคือ Yealink มันเปิดรับ IP Call จากโฮสต์อื่นโดยไม่ต้องรีจิสเตอร์กับ SIP Server และอีกทั้งยังยอมรับ Call ที่ไม่ได้มาจาก SIP Server ที่มันรีจิสเตอร์อยู่ด้วย เราต้องจัดการกับ 2 คุณลักษณะนี้ครับ

เข้าเมนู Features -> General Information แล้วเซ็ต 2 บรรทัดนี้ตามนี้ครับ
รูปภาพ

แล้วกด Confirm ก็จะจัดการกับ Ghost Calls ได้อย่างถาวรครับ

ผมเข้าไปดูในตัว Router ไปเจอหน้า DMZ เปิดไว้ (รูปตัวอย่างด้านล่างนั้นผม "ปิด" แล้ว) และ IP เป็น IP ของ IP Phone ด้วย มิน่า.... ถ้าไม่ฟอร์เวอร์ดพอร์ต SIP UDP/TCP 5060 เข้ามา ก็ไม่น่าจะเจออาการ "Ghost Calls" ครับ ผมมั่นใจ แต่ให้ระวังเรื่อง uPNP ด้วยนะครับ ถ้า Yealink รองรับ (ผมไม่รู้ว่ามันรองรับหรือเปล่า) และเร้าท์เตอร์รองรับ มันจะฟอร์เวอร์ดพอร์ตเองเลยครับ โดยที่เราไม่ต้องคอนฟิกเลย

รูปภาพ

เปิดบริการ อบรม Elastix ด้วยคอร์สพิเศษ ให้ติดตั้ง คอนฟิกคล่อง ใช้งานคล่อง ได้ใน 3 วัน
เทคนิคการตั้ง Root Password ของ MySQL
เทคนิคการติดตั้ง phpMyAdmin บน FreePBX
เทคนิคการติดตั้ง FreePBX
เทคนิคการติดตั้ง Asterisk 13.14.0
เทคนิคการติดตั้ง Elastix 2.5
** หากมีปัญหากับอุปกรณ์หรือบริการที่ทำหรือซื้อมาเอง ให้โพสต์ถามในเว็บนะครับ ขอสงวนสิทธิ์การให้ความช่วยเหลือแบบส่วนตัวเฉพาะลูกค้าที่ซื้อสินค้าและบริการจากผมเท่านั้นครับ **
** ติดต่อว่าจ้างที่เบอร์ 08-5161-9439 อีเมล์ iamaladin@gmail.com ครับ **
nuiz
Diamond Member
 
โพสต์: 5201
ลงทะเบียนเมื่อ: 24 มี.ค. 2010 09:33

ย้อนกลับไปยัง กระทู้ทั่วไป - ฝากคำถาม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน