VoIP Signaling แบบ MGCP และ H.248 มันไม่เหมือนกันนะครับ

เรื่องทั่วไปที่ไม่รู้จะโพสต์หรือหาอ่านได้ในกระทู้ไหน หรือเรื่องที่อยากให้ผมเขียน

Moderator: jubjang

VoIP Signaling แบบ MGCP และ H.248 มันไม่เหมือนกันนะครับ

โพสต์โดย nuiz » 25 เม.ย. 2016 19:36

พอดีผมต้องเข้าไปช่วยคนรู้จักกันท่านหนึ่งซึ่งเขาต้องนำอุปกรณ์ VoIP ไปเชื่อมต่อกับ Softwitch ยี่ห้อ ZTE (ขออภัย จำชื่อรุ่นไม่ได้ครับ) ที่จริงอุปกรณ์ Softswitch ที่ว่านี้มันเป็น SBC ครับ ย่อมาจาก Session Border Controller แต่ทางหน่วยงานเขาเรียกว่า Softswitch ผมก็เลยเรียกตามเขา จะได้พูดจาภาษาเดียวกัน

Softswitch ที่ว่านี้นะครับ รองรับหลากหลายโปรโตคอลมาก อาทิเช่น SIP, H.323, MGCP, H.248 ซึ่งแต่ละแบบก็มีไลเซ่นต์กำกับไว้ว่าสร้างได้กี่เบอร์ (1 เบอร์ = 1 ไลเซ่นต์) ทางลูกค้าเขาอยากให้เชื่อมต่อแบบ H.248 เนื่องจากยังมีไลเซนต์เหลืออีกเป็นหมื่นๆเบอร์เลย อีกทั้งอุปกรณ์ VoIP Gateway เดิมที่เขาใช้อยู่ต่างก็เป็น H.248 ทั้งนั้นครับ ยี่ห้อเดียวกับ Softswitch เลยครับ คือ ZTE

อุปกรณ์ที่เขาสั่งซื้อมามันรองรับแต่ MGCP ครับ คนขายบอกว่า MGCP กับ H.248 คืออันเดียวกัน ใช้ด้วยกันได้ ผมเองทีแรกก็เชื่อเหมือนกัน แต่พอไปค้นข้อมูลมากๆแล้วก็พบว่ามัน **ไม่จริง** เลยครับ มันใช้ด้วยกันไม่ได้ หลายๆเว็บที่ผมไปเจอสับสนมากกับ 2 โปรโตคอลนี้ เว็บไทยก็มี เว็บนอกก็มี

ทีนี้มาเข้าเรื่องที่ผมตั้งใจจะเขียนในบทความนี้นะครับ คือ MGCP และ H.248 สองอันนี้มันต่างกันนะครับ มันแค่คล้ายๆกัน แต่ไม่เหมือนกัน และคุยกันไม่ได้ คุยไม่ได้นะครับ โดยที่ MGCP เกิดก่อน ส่วน H.248 เกิดทีหลัง โดยพัฒนามาจาก MGCP ครับ ย้ำครับว่าสองโปรโตคอลนี้มันต่างกัน คุยกันไม่ได้

MGCP ย่อมาจาก Media Gateway Control Protocol มีอุปกรณ์อยู่ 2 ฝั่งคือ
- MGCP Gateway ซึ่งก็คือ VoIP Gateway ที่รองรับ MGCP นั่นแหล่ะครับ รันพอร์ต 2427 เป็นดีฟอลท์
- MGCP Call Agent ซึ่งก็คือฝั่ง Server ครับ เป็น Softswitch ที่รองรับ MGCP หรือ VoIP Gateway ที่รองรับ MGCP และทำงานเป็น Softswitch ด้วยก็ได้ รันพอร์ต 2727 เป็นดีฟอลท์ครับ

ตัว Asterisk ที่เราคุ้นเคยกันก็รองรับ MGCP นะครับ แต่ทำงานเป็น MGCP Gateway เท่านั้นะครับ ไฟล์คอนฟิกคือ /etc/asterisk/mgcp.conf ดีฟอลท์ไม่ได้รันครับ

H.248 ไม่มีตัวย่อครับ รันพอร์ต 2944 เป็นดีฟอลท์ ทำงานได้ทั้งบน TCP และ UDP แต่นิยมบน UDP มากกว่าครับ

ประมาณนี้ครับ สรุปว่า MGCP กับ H.248 เป็นคนละโปรโตคอลกันนะครับ ท้ายสุดลูกค้าท่านนี้ก็ไปหาอุปกรณ์ H.248 มาจนได้ แต่ไม่รู้ว่าจะเวอร์คกับ Softswitch ZTE มั๊ย เดี๋ยวจะได้ลองแล้วครับ
** หากมีปัญหากับอุปกรณ์ที่ซื้อมาเองหรือบริการที่ทำขึ้นมาเอง ให้โพสต์ถามในเว็บบอร์ดนี้นะครับ **
** งานเร่งด่วนติดต่อว่าจ้างที่เบอร์ 08-5161-9439 อีเมล์ iamaladin@gmail.com ไลน์ NuizVoip ครับ **
nuiz
Diamond Member
 
โพสต์: 5229
ลงทะเบียนเมื่อ: 24 มี.ค. 2010 09:33

ย้อนกลับไปยัง กระทู้ทั่วไป - ฝากคำถาม

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน