ค่า IMEI - สาเหตุหนึ่งที่ซิมโดนบล๊อก

เรื่องทั่วไปที่ไม่รู้จะโพสต์หรือหาอ่านได้ในกระทู้ไหน หรือเรื่องที่อยากให้ผมเขียน

Moderator: jubjang

ค่า IMEI - สาเหตุหนึ่งที่ซิมโดนบล๊อก

โพสต์โดย nuiz » 06 ม.ค. 2015 22:10

ปัญหาเรื่องซิมโดนบล๊อก "ไม่ค่อยพบ" ในประเทศเราครับ เจอแถวประเทศเพื่อนบ้านซะมากกว่า ไม่ว่าจะฝั่งซ้ายหรือฝั่งขวา

มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ลูกค้าบอกว่าซิมเติมเงินของเขาโดนบล๊อก มีเงินในซิมแต่เวลาโทรออกมีเสียง IVR จากผู้ให้บริการแจ้งว่าให้ติดต่อศูนย์บริการ กรณีแบบนี้ต้องทิ้งซิมนั้นไปเลยครับ ซื้อซิมใหม่มาใส่ เติมเงินพอให้โทรออกได้ ไม่ต้องเติมมาก เวลาซิมโดนตัดจะได้ไม่ต้องเสียดายเงิน

เข้าเรื่องกันดีกว่าครับ...

สาเหตุหนึ่งที่เป็นไปได้ก็คือค่า IMEI ครับ ซึ่งเป็นค่าที่อยู่บนมือถือทุกเครื่อง (รวมทั้ง gsm voip gateway ด้วย) โดยผู้ให้บริการมือถืออาจมีอุปกรณ์คอยเช็คค่า IMEI เหล่านี้ ในฐานข้อมูลของผู้ให้บริการคงมีหมดแล้วว่า gsm voip gateway แต่ละยี่ห้อจะมีค่า IMEI อะไรบ้าง พอเช็คเจอปุ๊บก็ปิดปั๊บ บางทีแค่เติมเงินก็โดนปิดแล้ว ยังไม่ได้โทรเลย ...

แล้วจะแก้ปัญหาค่า IMEI ยังไง ก็เปลี่ยนมันเลยครับ บนตัว gsm voip gateway มีที่ให้เปลี่ยน บางยี่ห้อก็เปลี่ยนเองอัตโนมัติ บางยี่ห้อเราต้องรีโมทเข้าไปเปลี่ยนด้วย command line บางยี่ห้อเปลี่ยนทางหน้าเว็บได้ เปลี่ยน IMEI เป็นของมือถือยี่ห้อต่างๆเลยก็ได้ หาค่า IMEI ได้จากในอินเตอร์เน็ตครับ

มีบางท่านเข้าใจว่าค่า IMEI อยู่ในซิม ผิดครับ!!! มันอยู่ใน gsm module บนตัว gsm voip gateway ต่างหาก

ถ้าขี้เกียจเปลี่ยนเองก็เขียนสคริปต์สั่งเอาก็ได้ครับ ตามสะดวก

อย่างไรก็ตาม เขาอาจมีกลไกการเช็คอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น ซิมนี้โทรถี่เกินไป โทรเยอะเกินไป วางสายปุ๊บโทรปั๊บ อย่างนี้มันเป็นการโทรที่ผิดปกติครับ ปัญหานี้ก็แล้วแต่ท่านนะครับว่าจะกระจาย call ยังไง ไม่ให้เป็นที่น่าสงสัย
** หากมีปัญหากับอุปกรณ์หรือบริการที่ทำหรือซื้อมาเอง ให้โพสต์ถามในเว็บนะครับ ขอสงวนสิทธิ์การให้ความช่วยเหลือแบบส่วนตัวเฉพาะลูกค้าที่ซื้อสินค้าและบริการจากผมเท่านั้นครับ **
** ติดต่อว่าจ้างที่เบอร์ 08-5161-9439 อีเมล์ iamaladin@gmail.com ครับ **
nuiz
Diamond Member
 
โพสต์: 5009
ลงทะเบียนเมื่อ: 24 มี.ค. 2010 09:33

ย้อนกลับไปยัง กระทู้ทั่วไป - ฝากคำถาม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน