เทคนิคการคอนฟิก GSM VoIP Gateway #11 - Manipulation

GSM VoIP Configuration

เทคนิคการคอนฟิก GSM VoIP Gateway #11 - Manipulation

โพสต์โดย nuiz » 24 พ.ย. 2011 12:55

เทคนิคการคอนฟิก GSM VoIP Gateway #11 - Manipulation Configuration

เป็นเมนูที่เอาไว้จัดการกับเบอร์โทรศัพท์ครับ จัดการได้ทั้งเบอร์ต้นทางและเบอร์ปลายทาง สามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขเบอร์ก่อนที่จะส่งไปยัง GSM Port หรือฝั่ง IP Trunk ให้เหมาะสมกับที่เขากำหนดมา (ถ้าส่งไปไม่ตรงฟอร์แม็ตก็จะโทรไม่ออก)

ทำไมต้องจัดการกับเบอร์โทรศัพท์ด้วย...
ยกตัวอย่างก็แล้วกันครับ สมมติว่าในเครื่อง GSM VoIP ผมใส่ซิมการ์ดของ Dtac และ True เข้าไป และมีเงื่อนไขว่าซิม Dtac โทรได้แต่เบอร์ Dtac และซิม True โทรได้แต่เบอร์ True ถ้าโทรข้ามเครือข่ายก็จะเสียค่าโทรเยอะ แล้วผมก็มี SIP Server เครื่องหนึ่งไว้คอยจัดการเช็คว่าเบอร์ไหนเป็นของค่ายไหน ก่อนส่งคอลมาก็จัดการแปะ Prefix ไว้ข้างหน้าเบอร์โทรศัพท์ก่อนเพื่อให้ GSM VoIP แยกออกว่าคอลไหนให้ส่งออกซิมไหน ยกตัวอย่างเช่น เบอร์ Dtac แปะ Prefix 3310 ส่วนเบอร์ True แปะ Prefix 3320 เบอร์โทรก่อนและหลังแปะ Prefix จะเป็นแบบนี้ (ยกตัวอย่างนะครับ เวลาคอนฟิกจริงก็อาจจะไม่เหมือนแบบนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคล)

User Dial: 0851619439 -------> Softswitch ---------> 33106651619439 --------> GSM VoIP Gateway -------> 0851619439 ---------> GSM Network

เมนูของ Manipulation Configuration เป็นแบบนี้ครับ

เทคนิคการคอนฟิก GSM VoIP Gateway #11 - Manipulation

มาดูแต่ละเมนูย่อยๆกัน

1. IP->Tel Destination Numbers
สำหรับจัดการกับเบอร์ปลายทาง (Destination numbers) ของคอลที่ส่งมาจาก VoIP

รูปด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างที่ผมทำไว้

เทคนิคการคอนฟิก GSM VoIP Gateway #11 - Manipulation

มาดูสัก 3 ตัวอย่างว่าผมคอนฟิกไว้ยังไงบ้าง

1. โทรออกเบอร์ Dtac
ผมส่งคอลมาเป็น 331066851619439 เพื่อโทรไปเบอร์ 0851619439

เทคนิคการคอนฟิก GSM VoIP Gateway #11 - Manipulation

Source Prefix = any
Source = เลือก IP, IP Group ที่คอนฟิกไว้แล้ว
Destination Prefix = 331066 เช็คว่าเบอร์ปลายทางที่ส่งมาขึ้นต้นด้วย 331066
Destination = เลือก Port Group ของ Dtac ที่คอนฟิกไว้แล้ว ที่ต้องการจะส่งออกไป
Stripped Digits form Left = ใส่จำนวนหลักที่จะตัดทิ้ง นับจากด้านซ้ายมือ ผมต้องการให้ตัด 331066 ออก ซึ่งมี 6 หลัก ดังนั้นตรงนี้ใส่ 6 ครับ
Stripped Digits from Right = ใส่จำนวนหลักที่จะตัดทิ้ง นับจากด้านขวามือ ซึ่งไม่ต้องตัดอะไรด้านขวามือออก ตรงนี้เลยไม่ต้องใส่เลขอะไร
Prefix to Add = ใส่ตัวเลขที่จะเติมเข้าไปข้างหน้าเพื่อให้เบอร์ครบถูกต้อง ใส่กี่หลักก็ได้ ตอนนี้เบอร์ที่ส่งมาจะเหลือ 851619439 นะครับ ถ้าส่งออกไปหา Dtac ก็จะโทรไม่ออก ต้องเติม 0 ข้างหน้าก่อน ดังนั้นตรงนี้ให้ใส่เลข 0 ครับ
Suffix to Add = ใส่ตัวเลขเข้าไปด้านหลัง ถ้าไม่มีอะไรต้องใส่เข้าไปข้างหลัง ก็ว่างไว้ครับ

2. โทรออกเบอร์พิเศษของ Dtac ขึ้นต้นด้วย * (ดอกจันทน์)
ผมจะโทรไปเบอร์ *1001 เพื่อฟังเงินและวันคงเหลือ โดยผมส่งคอลมาเป็น 3310661001

เทคนิคการคอนฟิก GSM VoIP Gateway #11 - Manipulation

คำอธิบายก็คล้ายๆกับข้อ 1 ครับ ยกเว้น Prefix to Add ต้องใส่เป็นเครื่องหมาย * (ดอกจันทน์) เพื่อให้เบอร์ที่ส่งไปหา Dtac คือ *1001

2. Tel->IP Source Numbers
แปลงเบอร์ต้นทาง (เบอร์คนโทร)
เวลาเราโทรเข้ามาที่เบอร์ GSM ในเครื่อง เบอร์ต้นทาง (เบอร์ของเรา) จะโชว์แบบมีเลข 0 นำหน้า เช่น 0851619439 หากต้องการแปลงเบอร์ให้เป็น 66851619439 ก็ทำได้ด้วยเมนูนี้ครับ ตามอย่างในรูปนี้

เทคนิคการคอนฟิก GSM VoIP Gateway #11 - Manipulation

3. Tel->IP Destination Numbers
เอาไว้แปลงเบอร์ปลายทางที่ยูสเซอร์กด ต้องกดเมื่อได้ยินเสียง IVR ในเครื่องนะครับ ถึงจะมีผล ตัวอย่างที่ผมทำให้ดูในรูป พอได้ยินเสียง IVR ก็กด 0012345678 ตัว GSM VoIP จะตัด 2 หลักข้างหน้าออก คงเหลือ 12345678 แล้วส่งไปยัง IP ที่เลือกไว้

เทคนิคการคอนฟิก GSM VoIP Gateway #11 - Manipulation

ก็ประมาณนี้ครับ คงจะเห็นความสำคัญของเมนู Manipulation แล้วนะครับ และก็คงพอจะปิ้งไอเดียว่าจะเอาไปประยุกต์ใช้งานได้ยังไงบ้าง

บทความที่เกี่ยวข้อง
Routing Configuration
Operation
Register to SIP Server
IP Trunk Configuration
Port Group Configuration
System Configuration
Mobile Configuration
เปลี่ยน User/Password
คอนฟิกพอร์ต WAN/LAN
แนะนำ GSM VoIP Gateway
** งานเร่งด่วนติดต่อที่เบอร์ 085-161-9439 อีเมล์ iamaladin@gmail.com ไลน์ไอดี nuizvoip ครับ ผมหนุ่ยครับ**
nuiz
Diamond Member
 
โพสต์: 7336
ลงทะเบียนเมื่อ: 24 มี.ค. 2010 09:33

ย้อนกลับไปยัง GSM VoIP Gateway

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron