โจทย์ - คอนฟิก AudioCodes, Mikrotik แยกแลน แยกเน็ต มีแบ็คอัพ

บันทึกเรื่องราวการให้บริการลูกค้า

โจทย์ - คอนฟิก AudioCodes, Mikrotik แยกแลน แยกเน็ต มีแบ็คอัพ

โพสต์โดย nuiz » 04 ส.ค. 2018 12:53

ไดอะแกรมของลูกค้าครับ ผมไม่ได้ใส่รายละเอียดมาก
รูปภาพ

งานนี้เสร็จไปตั้งแต่วันที่ 30 กรกฏาคม 2561 ครับ มีผู้เกี่ยวข้อง 5 ส่วน ได้แก่

1. ผู้คอนฟิกตู้สาขา Alcatel และขายเครื่องไอพีโฟน Alcatel ด้วย รุ่น DeskPhone 8001, 8018, 8088
2. ผู้จำหน่ายและติดตั้ง Nokia (มี WiFi Access Point และอุปกรณ์อื่นๆอีก ไม่รู้เรียกว่าอะไร จำได้แต่ว่า ONT, GPON, ...)
3. ลูกค้า
4. บริษัทที่ประมูลงานได้
5. ตัวผม

บริษัทที่ประมูลงานได้ จัดหาอุปกรณ์ทุกอย่างให้ลูกค้า และว่าจ้างให้ผมไปทำ SBC (Session Border Controller) ยี่ห้อ AudioCodes ให้ ซึ่งเวอร์ชั่นใหม่ที่เขาสั่งมาเป็นรุ่น Mediant eSBC SE Edition เป็น Images file ที่ต้องติดตั้งบน Hyper-V หรือไม่ก็ ESXi หรือไม่ก็ KVM ครับ ก่อนหน้านี้ผมก็เคยทำ SBC ของ AudioCodes อยู่ แต่เป็นเวอร์ชั่นบน Gateway Mediant 1000 และอีกครั้งเป็น eSBC แต่มาพร้อมกับเครื่อง HP Proliant เลย - นานๆทำทีก็ลืมครับ

ผมต้องทำอะไรบ้าง

1. ติดตั้ง AudioCodes eSBC นี้บน Virtual Server อะไรก็ได้สักตัวหนึ่ง
แต่ลูกค้าสั่งซื้อ HP Proliant มาและติดตั้ง Windows Server 2016 มาให้แล้ว มี License ด้วย ผมจึงต้องติดตั้ง eSBC บน Windows Server (Hyper-V)
** ตายหล่ะ ไม่เคยทำ Hyper-V มาก่อนเลยในชีวิต ครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกครับ **
** สรุปว่าก็สำเร็จครับ ผ่านไปได้ ได้ความรู้มาเพรียบจากทั้ง Google และ Youtube ตอนนี้เกือบคล่องแล้ว ขนาด Elastix/FreePBX ที่ใช้ซ้อมมือยังลงบน Hyper-V เลย **

2. ให้ Windows Server 2016 แจก DHCP ด้วย
งานนี้ทีแรกคิดว่าง่ายครับ ก็แค่แจกไอพี ซับเน็ต และเกทเวย์ ไม่น่าจะมีอะไรยาก เทสแล้วผ่านฉลุย แต่พอไปเจองานจริง อย่างยากกก และไม่เคยทำมาก่อน ลูกค้ามีเน็ตเวอร์คหลายวง วง WiFi ก็ 2 วงแล้ว ไหนจะวง IP Phone Alcatel อีก 2 วง (ตอนหลังไม่ต้องจ่าย IP ให้ IP Phone แล้ว เขาให้ตู้ Alcatel จ่ายแทน) เขาแบ่งเป็น VLAN ครับ ใช้ ALCATEL Switch เป็นตัวจัดการ มาทาง VLAN ไหนก็ต้องจ่ายไอพีวงที่เหมาะสมออกไปให้
** เจอแบบนี้ผมร้องจ๊าก เคยแต่ได้ยินลูกค้ารายอื่นบอกว่าเขาทำแบบนี้ แต่ไม่เคยทำมาเองก่อนเลย ก็อาศัย Google จนสำเร็จด้วยดี คราวนี้ง่ายหล่ะ **

3. คอนฟิก Mikrotik 1100 ให้ต่อกับวง Access Point ของ Nokia
ลูกค้าอยากให้มี WiFi 2 วง อันนี้ทาง Nokia เขาก็จัดการให้ Clients จะได้ IP จาก DHCP Server บน Windows Server 2016 ส่วนเวลาออกเน็ตจะวิ่งมาที่ Mikrotik
** บอกตามตรงว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ผมจะได้ทำ Mikrotik พอร์ตเยอะๆแบบนี้ เคยทำก็ประมาณ 4-5 พอร์ต และก็ทำเป็น OpenVPN Server/Client กันเท่านั้น **
** สรุปว่าก็สำเร็จด้วยดีครับ ดูจาก Google เช่นเคยครับ **

4. คอนฟิก Mikrotik ให้แยกเน็ตของ WiFi คนละเส้นกัน และถ้าเน็ตเส้นใดดาวน์ WiFi ก็ต้องออกเน็ตของอีกวงได้
อันนี้ก็ไม่เคยทำมาเลย ปกติก็มีเน็ตเส้นเดียว นี่ลูกค้าเอามาต่อ 2 เส้นเลย แถมไม่ได้จะให้ทำเป็น Load Balance ด้วย ต้องการให้ WiFi สองวงนี้ออกเน็ตคนละเส้นกันครับ แต่ถ้าเน็ตเส้นไหนดาวน์ WiFi ที่เคยออกทางเส้นนี้ต้องไปอีกเน็ตอีกเส้น ถ้าเน็ตปกติแล้วก็ต้องกลับมาวิ่งเส้นเดิมด้วย
** ผมเจอแบบนี้ ร้องจ๊ากกก อีกตามเคย ก็อาศัย Google/Youtube และการประมวลผลของตัวเอง ฟีเจอร์ Link Backup นี้ทำจริงใช้เวลา 1 วัน ลูกค้าเร่งมาเลยต้องเร่งทำ **

5. คอนฟิก AudioCodes eSBC ให้ Mobile App บน Android/iPhone รีจิสเตอร์และคุยกับเบอร์อื่นในตู้ ALCATEL ได้
อันนี้แม้ว่าจะเคยทำมาแล้ว แต่ก็ผ่านมาปีกว่าๆแล้ว มันก็เลยลืมๆ กว่าจะสำเร็จได้ (รวมงานคอนฟิก Mikrotik ด้วย) ก็ประมาณ 3 อาทิตย์ แต่ดีที่ลูกค้าไม่เร่ง งานของคนอื่นก็ยังไม่เสร็จเหมือนกันครับ เนียนๆไป ครั้งนี้ผมเพิ่มเติม Security เข้าไปด้วย เข้าไปดูใน Log ของ eSBC มีพวกพยายามจะรีจิสเตอร์ พยายามจะโทรผ่านไปต่างประเทศ แต่ก็โดน eSBC บล๊อคไว้หมด ฟีเจอร์ผมอยากได้เพิ่มบน eSBC คือไม่ให้มันตอบกลับ Unauthorized Packets แต่ผมหาไม่เจอว่ามันอยู่เมนูไหนหรือมันทำได้หรือเปล่า

สิ่งที่ผมได้จากงานนี้ครับ
- รู้จัก Hyper-V และจัดการได้ ตอนนี้ทำ Hyper-V Replication แบบไม่ Join Domain ได้แล้ว แต่ไม่ได้ใช้กับลูกค้ารายนี้นะครับ พอดีเขามีแค่เครื่องเดียว
- คอนฟิก Mikrotik ได้ รับมือได้หลายสถานการณ์แล้ว
** หากมีปัญหากับอุปกรณ์หรือบริการที่ทำหรือซื้อมาเอง ให้โพสต์ถามในเว็บนะครับ ขอสงวนสิทธิ์การให้ความช่วยเหลือแบบส่วนตัวเฉพาะลูกค้าที่ซื้อสินค้าและบริการจากผมเท่านั้นครับ **
** ติดต่อว่าจ้างที่เบอร์ 08-5161-9439 อีเมล์ iamaladin@gmail.com ครับ **
nuiz
Diamond Member
 
โพสต์: 4972
ลงทะเบียนเมื่อ: 24 มี.ค. 2010 09:33

ย้อนกลับไปยัง ผลงานของผม

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron