เทคนิคการทำ Video Conference ไม่ง้อ MCU

เรื่องทั่วไปที่ไม่รู้จะโพสต์หรือหาอ่านได้ในกระทู้ไหน หรือเรื่องที่อยากให้ผมเขียน

Moderator: jubjang

เทคนิคการทำ Video Conference ไม่ง้อ MCU

โพสต์โดย nuiz » 21 ม.ค. 2014 20:59

ที่ผ่านมาผมเข้าใจว่าหากจะทำ Video Conference (เน้นว่าเป็น Video Conference นะครับไม่ใช่ Video Call) ก็ต้องมี MCU (Multipoint Conference Unit) ด้วยความตั้งใจที่อยากจะทำ MCU ขึ้นมาใช้เอง (จริงๆผมรับปากลูกค้าสองสามท่านว่าจะทำให้ แต่ก็ยังไม่ได้ทำ) ผมพยายามติดตั้ง mcuWeb (WebRTC) พยายามแล้วพยายามเล่าก็ยังไม่สำเร็จสักทีครับ (ติดอยู่ตรงขั้นตอนเกือบจะสุดท้าย คอมไพล์ไม่ผ่านสักที)

แต่โชคเข้าข้างผมหล่ะ ในขณะที่ผมกำลังเขียนบทความ เทคนิคการใช้งาน Video Call บน Elastix (Asterisk) นั้น ผมค้นพบโดยบังเอิญว่าโปรแกรม PortGo for Windows มันทำหน้าที่เป็น MCU ได้ ทำได้ทั้งภาพและเสียงเลยครับ จริงๆ (ทดสอบเอง) แถมยังรองรับตั้ง 15 คนแหน่ะ (อ่านเอาจากเสป็คบนเว็บ) สุดยอดมากครับ

อย่างนี้ผมก็ไม่ต้องง้อ mcuWeb แล้วสิ แต่ผมก็ยังไม่ทิ้ง mcuWeb ไปนะครับ วันข้างหน้าจะกลับมาจัดการใหม่...

วิธีดาวน์โหลด ติดตั้งและใช้งานโปรแกรม PortGo for Windows ผมทำไว้เรียบร้อยแล้ว ลองใช้งานดูครับ การทำ Conference Video/Audio ให้ใช้ปุ่ม CONF บนหน้าจอโปรแกรม ผมยังไม่ได้เขียนเพิ่มลงไปครับ

รูปภาพ

ดูภาพตอนคุยกัน 3 คนก่อนนะครับ ไว้ทดสอบใหม่ผมจะเอารูปมาเพิ่มให้

รูปภาพ

ตัวที่จะทำ Conference คือ PortGo for Windows ครับ เมื่อทำสำเร็จแล้วทุกเครื่องที่ Conference กันก็จะมองเห็นกันหมดครับ แบ่งเป็นหน้าจอ

** ท่านที่เคยเห็น (หรือเคยใช้) MCU ยี่ห้อดังๆ แพงๆ คงจะเห็นฟีเจอร์ต่างๆนาๆบนอุปกรณ์เหล่านั้น ฟีเจอร์เหล่านั้นไม่มีบน PortGo ครับ ได้แค่เห็นภาพและได้ยินเสียงเท่านั้น **
** ปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพของภาพ ได้แก่ Spec เครื่อง PC, แบนวิดธ์อินเตอร์เน็ต, แบนวิดธ์บน LAN (ใช้ WiFi ไม่ดีเท่าต่อสาย LAN), ความละเอียดของกล้อง, ความเร็ว CPU ของ Android Phone และ Frame rate ขณะที่ทำ Video Call ครับ **
** หากมีปัญหากับอุปกรณ์ที่ซื้อมาเองหรือบริการที่ทำขึ้นมาเอง ให้โพสต์ถามในเว็บบอร์ดนี้นะครับ **
** งานเร่งด่วนติดต่อว่าจ้างที่เบอร์ 08-5161-9439 อีเมล์ iamaladin@gmail.com ไลน์ NuizVoip ครับ **
nuiz
Diamond Member
 
โพสต์: 5229
ลงทะเบียนเมื่อ: 24 มี.ค. 2010 09:33

ย้อนกลับไปยัง กระทู้ทั่วไป - ฝากคำถาม

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron