โจทย์ - คอนฟิก Sangoma SBC

บันทึกเรื่องราวการให้บริการลูกค้า

โจทย์ - คอนฟิก Sangoma SBC

โพสต์โดย nuiz » 19 ส.ค. 2018 17:05

น่าจะเป็นตัวนี้ครับ มันอยู่ที่ colo ผมยังไม่เคยเห็นตัวจริงเลย
รูปภาพ

งานนี้ลูกค้าไม่ได้จ้างให้ทำครับ แต่พอดีผมติดตั้ง FreePBX ให้ ลูกค้าติดปัญหาคอนฟิก Sangoma SBC ผมเลยขอลองดูเพื่อเป็นความรู้ครับ ลูกค้าเอามาใช้งานแบบนี้

App ผ่าน 3G/Wifi ----- > Internet ----- > Sangoma Enterprise SBC -----> FreePBX

เป็นผมถ้าต้องใช้ SBC ยี่ห้อนี้ จะเลือกซื้อที่เป็น Virtual Edition ดีกว่า ประหยัดกว่ากันเยอะ ลงบน Vmware, Hyper-V, Zen, KVM ได้ แล้วค่อยสั่งซื้อ License เอาครับ เสป็คเครื่องแล้วแต่เราจะเลือกเลย ในขณะที่ซื้อเป็น Hardware อย่างเครื่องลูกค้ารายนี้ก็ CPU Cerelon 4 Cores

คอนฟิก Voice ผ่านแล้ว ทั้ง External > Internal, Internal > External และ External > External ครับ ส่วน Internal > Internal ไม่ได้ให้ผ่าน SBC ครับ รีจิสตรงเข้า FreePBX เลย -- กว่า App จะรีจิสเตอร์ได้ก็หลายชั่วโมงครับ ติดปัญหาเดียวคือ Domain ดันไปหลงรีจิสเตอร์ด้วย ip address ด้วยความเคยชินครับ

ตอนนี้ยังติดปัญหา Video Call ครับ แต่ไม่ใช่ปัญหาที่ FreePBX นะครับ เพราะลอง Internal > Internal แล้ว เห็นภาพตามปกติ ตอนนี้คงเหลือแต่คอนฟิก Sangoma SBC นี่แหล่ะที่ยังติดอยู่ครับ ประมาณว่า Sangoma SBC มันตัด Video Codecs ทิ้งหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นตอนรับ Invite จาก App หรือ Invite จาก FreePBX ก็ตาม นี่แหล่ะครับเลยทำให้ยัง Video Call ไม่ได้

แจ้งลูกค้าให้ทราบแล้ว เขาจะสอบถามไปยัง Supplier อีกที ที่จริงถ้าจะให้ผมดูต่อก็ได้นะ เพราะตอนนี้รู้แล้วว่าจะตรวจสอบตรงจุดไหน จะลองอย่างไร แต่พอดีงานนี้ไม่ได้คิดตังและติดงานอื่นอยู่ด้วยครับ...

LineID: NuizVoip
** หากมีปัญหากับอุปกรณ์หรือบริการที่ทำหรือซื้อมาเอง ให้โพสต์ถามในเว็บนะครับ ขอสงวนสิทธิ์การให้ความช่วยเหลือแบบส่วนตัวเฉพาะลูกค้าที่ซื้อสินค้าและบริการจากผมเท่านั้นครับ **
** ติดต่อว่าจ้างที่เบอร์ 08-5161-9439 อีเมล์ iamaladin@gmail.com ครับ **
nuiz
Diamond Member
 
โพสต์: 4921
ลงทะเบียนเมื่อ: 24 มี.ค. 2010 09:33

ย้อนกลับไปยัง ผลงานของผม

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน